Ngọc Biên: Được công nhận xã nông thôn mới nâng cao
Chiều ngày 28/4, Huyện Trà Cú tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh về công nhận xã Ngọc Biên đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đến dự có ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam tỉnh Trà Vinh; ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú; ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành huyện.
Quang cảnh buổi lễ.

Để xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2021, xã Ngọc Biên đã thu hút trên 161 tỷ đồng để triển khai xây dựng các hạng mục công trình, hạ tầng phục vụ dân sinh; trong đó, nhân dân đóng góp gần 19 tỷ đồng, chiếm 10% nguồn vốn. Tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với từng vùng sản xuất, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; củng cố hoạt động của hợp tác xã, các tổ hợp tác sản xuất; ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ nên kinh tế - xã hội trên địa bàn tiếp tục phát triển. Hằng năm, các ngành nghề tại địa phương đã giải quyết việt làm cho 6.099 người, đạt 97% số người trong độ tuổi lao động; cuối năm 2020, hộ nghèo của xã giảm còn 24 hộ, chiếm 01%, giảm 119 hộ khi công nhận xã nông thôn mới; thu nhập bình quân đạt 63,2 triệu đồng/người/năm. Xã có 04 trường học đều được đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy và học tập; trong đó, có 03 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học.

Ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú (bìa phải); ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú (bìa trái) trao bằng công nhận cho lãnh đạo xã Ngọc Biên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú đánh giá cao những kết quả Đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Biên đạt được; tuy nhiên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế cần khắc phục để nâng cao chất lượng xã nông thôn mới nâng cao như: Y tế, vệ sinh môi trường, quốc phòng, an ninh, nhà ở dân cư; đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu việc làm, một bộ phận người dân nhận thức về nông thôn mới còn hạn chế… Vì vậy, xã Ngọc Biên cần củng cố Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới nâng cao, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể là phải là hạt nhân, phải nêu gương trong thực hiện các phong trào tại địa phương. Phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển; tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất, giống cây trồng, vật nuôi và phát huy vai trò kinh tế tập thể. Bí thư Huyện ủy kêu gọi Đảng bộ và nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, đoàn kết cùng thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, nhất là xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú trao Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho các tập thể, cá nhân.

Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân.

Dịp này, có nhiều tập thể và cá nhân vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021.

Tin, ảnh: TẤN TÀI