Tỉnh ủy Trà Vinh: Làm việc về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 04 tháng đầu năm 2022 và xây dựng nông thôn mới tại huyện Trà Cú
Ngày 17/5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Trà Vinh do ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Trà Cú để nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 04 tháng đầu năm 2022, định hướng phát triển đến cuối năm 2022 và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đoàn chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh  ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú cho biết, 04 tháng đầu năm 2022, Huyện ủy Trà Cú đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết các cấp; các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng hệ thống chính trị và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là tạo điều kiện để gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo được vui xuân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

04 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất thực hiện đạt trên 3.856 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ, đạt trên 32% nghị quyết; trong đó, khu vực I tăng 14,4%, khu vực II tăng 28,1%, khu vực III tăng 15,2%. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 856 tỷ đồng, tăng 206 tỷ đồng so với cùng kỳ, đạt 23,9%. Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chuyển đổi 221 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang nuôi trồng các cây con có giá trị kinh tế cao hơn; phát triển 11 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao. Củng cố, nâng chất lượng hoạt động 27 hợp tác xã và 301 tổ hợp tác; phát triển mới 21 doanh nghiệp, nâng lên toàn huyện có 239 doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Quang cảnh các đại biểu dự buổi làm việc.

Về xây dựng nông thôn mới, có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Có 03 xã chưa đạt nông thôn mới gồm: Ngãi Xuyên, Kim Sơn và Hàm Giang. Theo báo cáo, xã Ngãi Xuyên, Kim Sơn đạt 16/19 tiêu chí; xã Hàm Giang đạt 15/19 tiêu chí. Theo thống kê, các tiêu chí nhà ở dân cư, môi trường cả 03 xã đều chưa đạt; tiêu chí thu nhập có 02 xã chưa đạt là Kim Sơn và Ngãi Xuyên; Hàm Giang chưa đạt tiêu chí về văn hóa và Ngãi Xuyên chưa đạt tiêu chí về giao thông. Bên cạnh đó, huyện Trà Cú cũng đã xây dựng đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 04 tiêu chí thực hiện chưa đạt là quy hoạch, sản xuất, môi trường và  y tế - văn hóa - giáo dục.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh đã chỉ ra những thách thức, khó khăn mà huyện Trà Cú đang đối mặt, nhất là chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả, kết cấu hạ tầng chưa đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp hơn bình quân chung của tỉnh…Để khắc phục khó khăn, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Trà Cú cần nghiên cứu, phát huy tối đa lợi thế việc triển khai dự án cầu Đại Ngãi; tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển những diện tích sản xuất kém hiệu quả, đất giồng cát từ việc phát huy hiệu quả trạm bơm Kênh 3 tháng 2. Phát huy tiềm năng du lịch của huyện, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủy lợi nội đồng. Quan tâm sản xuất công nghiệp, sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã; huy động vốn đầu tư toàn xã hội; đảm bảo an chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là ma túy. Về xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, các xã còn lại phải quyết tâm hoàn thành trong năm 2022 để huyện hoàn thành nông thôn mới trong 2023. Về tiêu chí nhà ở dân cư, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các xã cần tuyên truyền, vận động để người dân vay vốn theo Nghị quyết của HĐND tỉnh để xây dựng. Về tiêu chí thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm là việc của địa phương; để thực hiện tiêu chí này, địa phương phải lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt về môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất để tăng thu nhập. Về tiêu chí văn hóa, tỉnh sẽ hỗ trợ vốn để xây dựng thiết chế văn hóa, tuy nhiên, xã cần đẩy mạnh phong trào văn hóa ở cơ cơ sở. Về huyện nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện đẩy nhanh việc thực hiện, hoàn thiện các tiêu chí, xác định phần việc nào thuộc về huyện; những phần việc nào cần vốn thì kiến nghị để tỉnh hỗ trợ. Để các xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022 và huyện Trà Cú đạt nông thôn mới trong năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, UBND tỉnh phải bố trí vốn đầy đủ, kịp thời để xã, huyện triển khai thực hiện; các sở ngành tỉnh hỗ trợ trong việc hoàn thiện các tiêu chí.

Trong thời gian tới, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh yêu cầu huyện Trà Cú cần thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”. Về “Đột phá”, huyện Trà Cú cần nghiên cứu đột phá lĩnh vực gì, cái gì; tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát; rà soát, phân công giao việc rõ ràng, hiệu quả; chuẩn bị nguồn quy hoạch, xem xét, đánh giá hiệu quả công việc đối với những vị trí sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, những vị trí hiệu quả thì cần phát huy, những vị trí nào chưa hiệu quả thì cần điều chỉnh. Củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; phát huy vai trò của tổ chức Đảng và đảng viên; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc; thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, các chương trình mục tiêu quốc gia, an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc. Bên cần đó, cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tin, ảnh: TẤN TÀI