Công bố chủ trương thực hiện Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư thuộc Dự án xây dựng cầu Đại Ngãi tại xã An Quảng Hữu
Ngày 07/3/2023, tại xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Trà Vinh phối cùng UBND huyện Trà Cú, xã An Quảng Hữu tiến hành họp với 198 hộ dân các ấp Dầu Đôi, Ngã Ba, Vàm, An Tân, Sóc Tro Dưới của xã An Quảng Hữu, cùng các cá nhân ngoài huyện có đất tại xã An Quảng Hữu được thu hồi, để Công bố chủ trương thực hiện tiểu Dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc Dự án đầu xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Quang cảnh buổi Công bố

Theo Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính Phủ về Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng; Quyết định số 1703/QĐ-BGTVT ký ngày 23/12/2022 phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Cầu Đại Ngãi 1 và II thuộc Dự án nhóm A, với tổng nguồn vốn đầu tư 8.014 tỷ 694 triệu đồng, nguồn vốn thuộc Ngân sách Nhà nước cấp được chia thành hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2021-2025 nguồn vốn là 5.246 tỷ đồng; giai đoạn 2 từ năm 2026 đến 2030 có nguồn vốn là 2.769 tỷ 694 triệu đồng.

Tại địa phận tỉnh Trà Vinh, cầu Đại Ngãi 1 đi qua địa bàn hai xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần và xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú. Tổng số quỹ đất được thu hồi là 36,95 ha, kinh phí bồi hoàn giải phóng mặt bằng là 301 tỷ 662 triệu đồng. Theo Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023 huyện Trà Cú; Quyết định số 197/QĐ-UBND ngày 22/02/2023 của UBND tỉnh Trà Vinh Về việc phê duyệt Tiểu Dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận tỉnh Trà Vinh. Tại xã An Quảng Hữu có 198 hộ là cá nhân và 01 tổ chức là UBND xã An Quảng Hữu thuộc diện thu hồi đất với diện tích 241.077,7 m2

Ông Nguyễn Văn Xê 69 tuổi ngụ ấp Dầu Đôi tham dự phiên Công bố phấn khởi cho biết: Sống từng tuổi này mới thấy được một công trình mang đầy ý nghĩa. Dự án cầu Đại Ngãi không chỉ phục vụ cho phát triển quê hương mà cũng là tự hào của người dân nơi đây, cùng chung sức để thực hiện công trình có tầm cở quốc gia trên địa bàn xã An Quảng Hữu anh hùng. Ông Nguyễn Văn Xê cho biết thêm: Bản thân rất đồng tình với quyết định thu hồi đất. Sự chung tay hôm nay của người dân sẽ giúp con cháu mình mai sau được hưởng niềm vui ấm no, hạnh phúc.

Còn với ông Hồ Văn Thiện, ấp Ngã Ba cho rằng: Khi nghe tin cầu Đại Ngãi được xây dựng trên quê hương An Quảng Hữu, nối liền đôi bờ sông Hậu giữa Trà Vinh và Sóc Trăng, ông rất tự hào vì mình có chút đóng góp để biến ước mơ của bao thế hệ trở thành hiện thực trong nay mai. Do đó, tôi yêu cầu Ban quản lý Dự án nhanh chóng xúc tiến các bước để hoàn thành cây cầu có tầm cở trên quê hương anh hùng.

Theo Dự án xây dựng cầu Đại Ngãi 1, cầu Đại Ngãi 2 nằm trong Dự án nhằm nâng cao năng lực vận tải cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, rút ngắn thời gian, chi phí vận tải hàng hóa, mở rộng giao thương và phá thế độc đạo của Quốc lộ 1. Qua đó, giúp rút ngắn khoảng cách từ các tỉnh Cà Mau, Bạc Liên, Sóc Trăng đi Thành phố Hồ Chí Minh 80 km so với Quốc lộ 1. Đây cũng là công trình thúc đẩy phát triển kinh tế cho các tỉnh phía Nam đồng bằng sông Cửu Long.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC