Trà Cú: Tích cực phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng Trạm Y tế xã Phước Hưng cho biết: Ngành chuyên môn, Ban Chỉ đạo xã đã chỉ đạo và thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng, chống bệnh như: tuyên truyền với nhiều hình thức, phun hóa chất, diệt lăng quăng nhưng trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trong 06 tháng đầu năm 2020 vẫn ở mức cao. Thống kê từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 17 trường hợp mắc bệnh, tăng 08 ca so với cùng kỳ năm 2019 và là địa phương có số trường hợp mắc bệnh cao nhất của huyện Trà Cú. Bên cạnh đó, cũng đã xảy ra 01 ổ dịch nhỏ tại ấp Chợ Dưới. 
Quang cảnh phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn huyện.

Nhận định về tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, bà Phượng cho biết thêm: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng trên hết là ý thức của đại bộ phận người dân còn hạn chế. Nguyên nhân là việc thiếu ý thức trong việc thu xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nấp; cảnh quan môi trường xung quanh nhà chưa thông thoát, sạch sẽ; ít quan tâm đến các dụng cụ chứa nước dụng sinh hoạt hoặc các dụng cụ, vật bỏ đi khác xung quanh nhà nên đã tạo điều kiện cho muỗi ẩn náo, sinh sôi và phát triển gây bệnh. Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng Trạm Y tế xã Phước Hưng yêu cầu người dân nên chủ động diệt muỗi, nhất là những lúc trên địa bàn có xảy ra dịch bệnh trong vòng 07 ngày liên tục để hạn chế lây lan bệnh trong cộng đồng. Quan trọng hơn hết là chủ động diệt lăng quăng vì “không có lăng quăng không có bệnh sốt xuất huyết” vừa là khẩu hiệu cũng vừa là kim chỉ nam cho hành động phòng, chống sốt xuất huyết. 

Bác sỹ Trần Vĩnh Phước, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Trà Cú cho biết: Từ đầu năm 2020 đến cuối tháng 6 năm 2020, toàn huyện Trà Cú đã phát hiện 73 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 224 ca so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, toàn huyện cũng đã xảy ra 12 ổ dịch nhỏ tại 07 xã gồm: Ngọc Biên, Phước Hưng, An Quảng Hữu, Đại An, Hàm Giang, Tập Sơn và Tân Sơn; giảm 15 ổ dịch nhỏ so với năm 2019.

Để kéo giảm số trường hợp mắc bệnh, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã kết hợp cùng các ban, ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn và cộng tác viên y tế các ấp, khóm đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức; tổ chức phát  16.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân về cách nhận biết cũng như cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Tổ chức phun hóa chất, xử lý 12 ổ dịch; phun hóa chất chủ động tại 04 xã gồm các xã: Lưu Nghiệp Anh, Ngọc Biên, Ngãi Xuyên và Tân Hiệp. Đây là những xã có ổ dịch cũ trong năm 2019 và có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian tới dựa trên kết quả điều tra mật độ lăng quăng, số ổ dịch cũ và số ca mắc hiện tại so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, kết hợp với các xã Lưu Nghiệp Anh, Hàm Giang, Ngọc Biên và Phước Hưng tổ chức diệt lăng quăng trên phạm vi toàn xã với trên 12.000 hộ được vãng gia.

Bác sỹ Phước cho biết thêm: Trong thời gian tới, bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng do nhiều điều kiện thuận lợi nhưng vẫn không đạt đỉnh như năm 2019. Nguyên nhân giảm là do Trung tâm đã chủ động ra quân chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất sớm hơn các năm trước, nhất là đối với các vùng có nguy cơ bùng phát dịch cao.

Về những giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện, Bác sỹ Trần Vĩnh Phước, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS cho biết: Từ nay đến cuối năm 2020 sẽ tổ chức các đợt chiến dịch diệt lăng quăng, nhằm đảm bảo chỉ số lăng quăng còn dưới 20. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp mọi người dân nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống bệnh. Đối với trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng cao thì cần phải huy động sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn và cộng tác viên y tế các ấp, khóm tổ chức diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi để diệt muỗi trưởng thành đang mang mầm bệnh.

Thiết nghĩ, để công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đạt được hiệu quả cao thì yếu tố quyết định chính là sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành có liên quan, chính quyền địa phương và trên hết là phải nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống bệnh. Tích cực diệt lăng quăng, muỗi tại nhà; đậy kín các lu khạp không cho muỗi vào đẻ trứng, thả cá ăn lăng quăng vào các dụng cụ chứa nước lớn, dọn dẹp thông thoáng xung quanh nhà…vì “không có lăng quăng không có bệnh sốt xuất huyết”. 

Bài, ảnh: Tấn Tài

                                              

 

Bản đồ hành chính

Thủ tục hành chính

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 111
  • Hôm nay: 4059
  • Trong tuần: 49,811
  • Tất cả: 2,107,096

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRÀ CÚ
Đơn vị quản lý UBND huyện Trà Cú, Thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: 0294.3874070 - Fax: 0294.3874512 Email: bbtwebsite.tracu@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử huyện Trà Cú" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT

Chung nhan Tin Nhiem Mang