Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh: Kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 tại huyện Trà Cú
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh do ông Hà Thanh Sơn, Phó Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn vừa có cuộc kiểm tra, rà soát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Trà Cú. Tiếp đoàn có ông Huỳnh Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ban, ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.
Ông Hà Thanh Sơn, Phó Ban Dân tộc tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Cú, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã được huyện triển khai thực hiện theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, gồm 04 dự án: Dự án 1, về đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt, có tổng số 32 hộ hưởng lợi về đất ở, kinh phí 2.208 triệu đồng; 303 hộ hưởng lợi về nhà ở, kinh phí 20.907 triệu đồng; số hộ thiếu đất sản xuất không mua được đất sản xuất, có nhu cầu vay vốn 250 hộ, kinh phí 15.395,5 triệu đồng. Về nước sinh hoạt, tổng số hộ hưởng lợi 48 hộ, kinh phí 144 triệu đồng; nước sinh hoạt tập trung tổng nhu cầu 03 công trình, có 160 hộ hưởng lợi, kinh phí được đầu tư 3.000 triệu đồng. Dự án 3, về hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị tại các xã, ấp đặc biệt khó khăn, có 765 hộ hưởng lợi, tổng kinh phí 25.475 triệu đồng; trong đó, hỗ trợ trồng dược liệu quý tại 03 xã An Quảng hữu, Lưu Nghiệp Anh và xã Ngãi Xuyên. Dự án 4 về xây dựng cơ sở hạ tầng chi các xã, ấp đặc biệt khó khăn; trong đó, xây mới 30 công trình và duy tu bão dưỡng 30 công trình giao thông thôn , tổng kinh phí 43.325 triệu đồng. Dự án 5, về đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai chương trình ở các cấp, đã mở 75 lớp, với 6.750 học viên, tổng kinh phí 1.688 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nêu lên những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở các địa phương trong huyện; đồng thời, đề nghị Ban Dân tộc tỉnh có hướng dẫn chi tiết, quy chế phối hợp giữa các đơn vị để triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Hà Thanh Sơn, Phó Ban Dân tộc tỉnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của huyện và các địa phương trong việc triển khai thực hiện chương trình, chính sách dân tộc trong thời gian qua; đồng thời, giải trình một số thắc mắc của đại biểu, nêu lên những giải pháp khắc phục khó khăn trong thời gian tới như:  tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025; xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; thành lập Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo; rà soát lại danh mục, dự kiến nhu cầu các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG