Định hướng bố trí sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện Trà Cú giai đoạn 2020 - 2025
Văn phòng UBND tỉnh vừa có văn bản về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về một số nhiệm vụ giải pháp về định hướng bố trí sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện Trà Cú giai đoạn 2020-2025.
Nông dân xã An Quảng Hữu  phát triển trồng cây màu.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm giao Chủ tịch UBND huyện Trà Cú tập trung chỉ đạo về sản xuất nông nghiệp, phát huy lợi thế hiện có của huyện để đẩy mạnh phát triển sản xuất theo từng vùng, tiểu vùng đặc thù của huyện, cụ thể:

Về cây lúa, nghiên cứu, thực hiện việc chuyển đổi vùng sản xuất lúa kém hiệu quả, bố trí mùa vụ hợp lý theo hệ thống thủy lợi hiện có của huyện; xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất phù hợp trên 03 vùng sinh thái đặc thù của huyện; phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT hoàn chỉnh Kế hoạch điều chỉnh lịch thời vụ sản xuất các vụ lúa hè - thu, thu - đông, mùa năm 2020 và vụ đông - xuân năm 2020-2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu để khuyến cáo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện.

Về cây mía, nghiên cứu, bố trí sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi khác phù hợp trên diện tích mía kém hiệu quả và xác định cụ thể vùng cần giữ làm nguồn nguyên liệu cho nhà máy, vùng cần thiết phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất để có giải pháp phát triển phù hợp.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng của nông dân xã Đại An.

Về thủy sản, nghiên cứu, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và cơ quan, đơn vị chuyên môn xác định vùng nuôi cá lóc tập trung để phát triển đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường phù hợp; xác định vùng nuôi tôm thẻ chân trắng tập trung, hiệu quả để mạnh dạn khuyến cáo người nuôi đầu tư phát triển sản xuất. Về chuyển đổi sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp: chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể có liên quan và cơ quan, đơn vị chuyên môn nghiên cứu, rà soát vùng đất giồng cát, đất triền giồng và vườn tạp trên địa bàn huyện để có giải pháp, định hướng phát triển sản xuất và bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp theo từng vùng sinh thái đặc thù của huyện; từ đó, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trên địa bàn mạnh dạn chuyển đổi.

Chủ tịch UBND tỉnh còn giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổng hợp những kiến nghị, đề xuất, khó khăn, vướng mắc của huyện Trà Cú để có giải pháp hỗ trợ (kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh) tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành, tái sản xuất trên địa bàn huyện Trà Cú trong điều kiện ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn.

Thanh Tuyền