Trà Cú: Xuống giống trên 11.900 ha lúa đông - xuân năm 2021 - 2022, đạt trên 100% kế hoạch
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú, tính đến nay, nông dân trong huyện đã xuống giống được 11.903,6 ha lúa vụ đông - xuân năm 2021 - 2022, đạt 108,21% kế hoạch. Hiện các trà lúa đang phát triển tốt, ít bị sâu bệnh gây hại.
Nông dân xã Ngãi Xuyên chăm sóc lúa đông - xuân năm 2021 – 2022.

Mặc dù các trà lúa vụ đông - xuân năm 2021 - 2022 đang phát triển tốt, nhưng hiện bà con nông dân trên địa bàn huyện Trà Cú cũng rất lo lắng cho vụ sản xuất này vì tình hình giá cả vật tư nông nghiệp hiện đang tăng nhiều, đặc biệt là giá các mặt hàng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật các loại tăng từ 10% trở lên so cùng kỳ. Với giá vật tư đầu vào tăng nhiều như vậy, người nông dân lo rằng sản xuất lúa sẽ đạt lợi nhuận thấp. Để giảm giá thành sản xuất lúa vụ đông - xuân năm 2021 - 2022 cho bà con nông dân, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đã khuyến cáo nông dân tuyệt đối tuân thủ lịch thời vụ xuống giống; đồng thời, xuống giống tập trung đồng loạt, liên vùng trên từng cánh đồng để tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận hành, điều tiết nước và quản lý dịch hại tổng hợp trên diện rộng đạt hiệu quả. Khuyến cáo nông dân nên ưu tiên sử dụng những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất và chất lượng tốt, thích hợp tốt với điều kiện của từng địa phương, có sức đề kháng tốt với sâu bệnh hại để gieo trồng như: OM18, OM5451, OM4900, Đài Thơm 8, ST5, ST24, ST25...Đồng thời, phải vệ sinh đồng ruộng và làm đất theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp để giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt ngay từ đầu vụ, kiểm soát được cỏ dại, ốc bươu vàng, tiết kiệm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công tỉa dặm. Bên cạnh đó, tùy điều kiện vùng đất và tình hình sinh trưởng, phát triển cây lúa, nông dân bón phân với liều lượng, thời điểm thích hợp theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp địa phương.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp huyện cũng khuyến khích nông dân tăng cường bón bổ sung các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh ngay từ đầu vụ với liều lượng 150 - 200 kg/ha nhằm cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu cho đất, tăng khả năng hấp thụ phân bón, giúp phân giải lân ở dạng khó tiêu chuyển hóa thành dạng lân dễ tiêu, dễ hòa tan để cây lúa có thể hấp thụ được. Bón phân cân đối N - P - K (đạm - lân - kali), tránh bón thừa (nhất là phân đạm), bón đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách, đúng thời tiết mùa vụ để tránh lãng phí. khuyến cáo nông dân cũng nên sử dụng giống lúa xác nhận 1 để gieo sạ, sạ thưa, sạ hàng với lượng giống gieo sạ không vượt quá 120 kg/ha, giúp cây lúa đủ không gian sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, từ đó tiết kiệm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc. Bên cạnh đó, áp dụng đồng bộ các giải pháp canh tác kỹ thuật tiên tiến như: “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), tưới tiết kiệm nước theo phương pháp tưới “ướt khô xen kẽ” nhằm giảm chi phí trong sản xuất. Khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện các đối tượng dịch hại và có biện pháp phòng trị kịp thời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”, ưu tiên sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học, thuốc hóa học độc tính thấp, an toàn cho thiên địch và môi trường; chỉ phun thuốc khi đối tượng dịch hại ở ngưỡng phòng trị và chỉ phun khi thật sự cần thiết theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn kỹ thuật.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN