Trên 3,8 tỷ đồng hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Trà Cú năm 2023
UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định phê duyệt kinh phí trên 37 tỷ đồng giao cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp năm 2023. Trong đó, huyện Trà Cú được cấp kinh phí trên 3,8 tỷ đồng để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện trong năm 2023.

Theo quyết định vừa được UBND tỉnh phê duyệt, trong năm 2023 huyện Trà Cú được giao triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho 16 cơ sở, với kinh phí trên 1,1 tỷ đồng; hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ rau an toàn cho 10 cơ sở, với kinh phí 0,85 tỷ đồng; hỗ trợ trồng mới hoặc cải tạo vườn cây ăn quả, vườn cây dừa, vườn tạp, đất trồng mía với diện tích thực hiện 90,7 ha, kinh phí hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng; hỗ trợ chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả cho nông dân trên địa bàn huyện với diện tích thực hiện 33 ha, với kinh phí hỗ trợ trên 0,47 tỷ đồng. Cụ thể, huyện Trà Cú sẽ hỗ trợ quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) sẽ hỗ trợ các sản phẩm trồng trọt gồm: Rau, nấm ăn, cây ăn quả, dừa, lúa, đậu phộng; các sản phẩm chăn nuôi gồm: Heo, bò, dê, gà, vịt; các sản phẩm thủy sản gồm: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, cá tra, cua biển, nghêu. Hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ rau an toàn huyện sẽ hỗ trợ việc sản xuất và thuê hoặc xây dựng mới cửa hàng kinh doanh rau an toàn. Hỗ trợ vườn cây ăn quả, vườn cây dừa, vườn tạp, đất trồng mía sẽ hỗ trợ trồng mới hoặc cải tạo vườn cây ăn quả, vườn cây dừa một lần trồng mới vườn cây ăn quả, vườn cây dừa được hỗ trợ 20 triệu đồng/1,0 ha năm đầu và 10 triệu đồng/1,0 ha năm thứ 2. Trường hợp cải tạo vườn cây ăn quả, vườn cây dừa thì định mức hỗ trợ được tính bằng 70% mức hỗ trợ trồng mới.Hỗ trợ chuyển đổi vườn tạp sang các loại cây trồng, vật nuôi, nuôi thủy sản được hỗ trợ 04 triệu đồng/1,0 ha; sang nuôi thủy sản: 06 triệu đồng/1,0 ha. Đất trồng mía: sang cây trồng, vật nuôi: 06 triệu đồng/1,0 ha; sang nuôi thủy sản: 10 triệu đồng/1,0 ha. Hỗ trợ chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sẽ hỗ trợ người dân một lần kinh phí mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn, thuốc thý y cho hộ sản xuất trực tiếp chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản, mức 10 triệu đồng/1,0 ha; sản xuất bắp, đậu phộng, mức hỗ trợ 08 triệu đồng/1,0 ha.

THANH TUYỀN