Trà Cú: Triển khai, hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019
Ngày 10/10, UBND huyện Trà Cú kết hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019. Ông Nguyễn Văn Khiêm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh; bà Huỳnh Bích Như, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú đến dự.

Quang cảnh hội nghị .

Tại hội nghị, các đại biểu được ông Nguyễn Văn Châu, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh Trà Vinh triển khai, hướng dẫn các văn bản có liên quan đến công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019, đặc biệt là quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ năm 2019 kết hợp điều tra, phân chia hộ nghèo, hộ cận nghèo theo các nhóm đối tượng.

Quy trình điều tra gồm 08 bước cơ bản như: Xác định, lập danh sách các hộ gia đình cần rà soát; tổ chức rà soát, phân loại hộ gia đình; kiểm tra, phúc tra lại kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; tổ chức họp dân thống nhất kết quả rà soát; niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo; UBND cấp xã báo cáo, xin ý kiến thẩm định của UBND cấp huyện; UBND cấp xã công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trên địa bàn; báo cáo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Theo đó, hộ nghèo khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống hoặc hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 01 triệu đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Hộ nghèo khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 900.000 đồng trở xuống hoặc hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Hộ cận nghèo khu vực nông thôn được xác định gồm: hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 01 triệu đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Hộ cận nghèo khu vực thành thị gồm những hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 triệu đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Qua công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo nhằm xác định diễn biến số lượng hộ nghèo, cận nghèo trong năm để đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo; đồng thời, xây dựng kế hoạch, giải pháp giảm nghèo, các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: Tấn Tài