Phát động cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 8 năm 2020
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức phát động cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 8 năm 2020.

Học sinh huyện Trà Cú tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học-kỹ thuật cấp tỉnh.

Theo đó, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ tháng 02/2020 đến tháng 12/2020. Thời hạn cuối nộp hồ sơ dự thi là hết ngày 30/9/2020 tính theo dấu bưu điện; địa chỉ nộp hồ sơ: Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh - số 919, đường Phan Đình Phùng, khóm 1, phường 7, thành phố Trà Vinh. Đối tượng tham gia dự thi là các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Các mô hình, sản phẩm dự thi gồm 5 lĩnh vực, cụ thể như: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế. Yêu cầu dự thi là các đề tài, giải pháp dự giải tuyệt đối không sao chép các mô hình đã có trong những cuộc thi trước đây; đồng thời, sản phẩm gửi về Ban Tổ chức phải có thuyết minh, hình ảnh kèm theo. Bản thuyết minh nêu rõ ý tưởng sáng tạo, vật liệu chế tạo, cách thức sử dụng  - vận hành và khả năng áp dụng vào đời sống thực tiễn. Dự kiến, Ban Tổ chức sẽ tổ chức tổng kết Cuộc thi và trao giải vào tháng 12/2020. Cơ cấu giải thưởng, gồm: 02 giải nhất, mỗi giải trị giá 12.000.000 đồng; 02 giải nhì, mỗi giải trị giá 8.000.000 đồng; 03 giải ba, mỗi giải trị giá 6.400.000 đồng và 15 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 4.000.000 đồng.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh được tổ chức nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh; đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai…Trong các năm qua, các em học sinh trên địa bàn huyện Trà Cú rất tích cực tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học-kỹ thuật cấp tỉnh và nhiều em đã xuất sắc đạt được giải cao trong các cuộc thi này. Như em Dương Thái Bảo, học sinh Trường Trung học phổ thông (THPT) Trà Cú, với giải pháp “Máy xôm ruột heo trong sản xuất lạp xưởng” đã xuất sắc đạt được giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 4 hay tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019 vừa qua các em Liêu Vĩnh Hưng, Trường THCS Phước Hưng, đã đạt giải Ba về lĩnh vực Y sinh và sức khỏe; em Nguyễn Ngọc Bảo Vy và em Thạch Nhật Nam, Trường THCS Hàm Giang, đạt giải Ba về lĩnh vực Kĩ thuật cơ khí; em Thạch Thị Mỹ Hồng và em Trương Vạn Thiên Thanh, Trường THPT Long Hiệp, đạt giải Nhất về lĩnh vực Hóa học; em Lê Gia Kiệt và em Kim Xuân Vĩnh, Trường PTDTNT THCS-THPT huyện Trà Cú đã đạt giải Ba về lĩnh vực Kĩ thuật cơ khí.

Học sinh huyện Trà Cú được khen thưởng trong cuộc thi sáng tạo khoa học-kỹ thuật cấp tỉnh năm 2019.

Tin, ảnh: Thanh Tuyền