Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em
Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”, nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng, chống xâm hại trẻ em.
Tiết mục chuẩn bị tham gia Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện sách” huyện Trà Cú năm 2020 của đơn vị Trường Mẫu giáo Ngãi Xuyên.

Phòng, chống xâm hại trẻ em không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị Nhà nước mà Luật Trẻ em còn quy định trách nhiệm của các tổ chức chính trị, xã hội, gia đình, cá nhân; từ trách nhiệm thông tin, thông báo, tố giác hành vi, trường hợp xâm hại trẻ em cho các cơ quan có chức năng có thẩm quyền bảo vệ trẻ em cho đến truyền thông, vận động nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại trẻ em.

Bà Huỳnh Bích Như, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Tháng hành động vì trẻ em huyện Trà Cú cho biết: Tháng hành động vì trẻ em năm nay, huyện tập trung truyền thông về Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em; Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Thông tư số 09/2017/TT-BTTTT ngày 23/6/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về tỷ lệ, nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo nói, báo hình, báo tin, báo điện tử và xuất bản phẩm.

Nhiều thông điệp truyền thông ý nghĩa được gửi đi trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay như: Nói “không” với xâm hại trẻ em; Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em; Gia đình cùng vui, đẩy lùi Covid-19; Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình; Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; Trẻ em hãy tự học cách bảo vệ mình khỏi bị xâm hại; Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe máy; Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại trẻ em; Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên các hoạt động vì trẻ em của tỉnh nói chung, huyện Trà Cú nói riêng không tổ chức trong Tháng  hành động vì trẻ em từ ngày 01/6 đến 30/6 như mọi năm mà sẽ tổ chức sau khi kết thúc năm học 2019-2020 vào ngày 15/7/2020. Theo đó, huyện sẽ tổ chức các hội thi cấp huyện như: “Sắc màu tuổi thơ”, “Tiếng hát Hoa phượng đỏ”,“Thiếu nhi tuyên truyên, giới thiệu, kể chuyện sách” năm 2020 (từ 16/7 đến 24/7/2020). Sau đó, tuyển chọn các đơn vị có thành tích cao tham gia hội thi cấp tỉnh; cùng với Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Trà Vinh sẽ diễn ra vào tháng 7 và 8/2020.

Hiện nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tổ chức các đợt vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em bằng nhiều hình thức để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em bỏ học trở lại trường, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn toàn huyện nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ em thông qua việc trợ giúp, giải quyết từng đối tượng cụ thể; hỗ trợ trẻ em được tham gia hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí...Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp liên ngành  kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn xã hội; chủ động nắm tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm xâm hại trẻ em và có kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn; kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè, mùa mưa, để đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Bài, ảnh: Thanh Phong