Kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh vừa ban hành kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh (HS) tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm chuyển đổi trạng thái hoạt động của ngành linh hoạt, phù hợp, thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học, giữ vững mục tiêu chất lượng, hiệu quả giáo dục trong tình hình mới.
Tiêm Vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường Trung học phổ thông Tập Sơn, huyện Trà Cú để bảo đảm học trực tiếp

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương trên địa bàn huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được xác định dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp kết hợp dạy học trên truyền hình đối với tất cả các khối lớp bậc tiểu học. Thời gian học trực tiếp: HS lớp 1, lớp 2 bắt đầu từ 03/01/2022; HS lớp 3, 4, 5 bắt đầu từ 10/01/2022. Bậc trung học, HS lớp 6, 9, 10, 11, 12 tập trung đến trường, tổ chức dạy học trực tiếp từ 20/12/2021; HS lớp 7, 8 tiếp tục duy trì dạy trực tuyến đến hết ngày 25/12/2021, sau đó tập trung đến trường, tổ chức dạy trực tiếp từ ngày 27/12/2021. Các địa phương được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao): Tiếp tục học trên truyền hình, dạy học trực tuyến đối với lớp 3, 4, 5 ở những cơ sở giáo dục và đối tượng HS thuộc gia đình có điều kiện học trực tuyến, hướng dẫn HS xem lại bài dạy qua kênh youtube, zalo, facebook và theo dõi lại bài giảng trên sóng truyền hình qua kênh MyTV ở bậc tiểu học. Bậc trung học tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, ưu tiên dạy các lớp 6, 9, 12 qua hình thức trực tuyến theo từng lớp học. Các địa phương được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): HS tiểu học thực hiện giống các địa phương dịch cấp độ 3. Bậc trung học dạy học trực tuyến kết hợp giao bài tự học qua hệ thống công nghệ thông tin phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt quan tâm HS dân tộc thiểu số, HS có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Riêng bậc học mầm non, các trường tiếp tục phối hợp với phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhà ở tất cả các cấp độ dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện việc phân loại, đánh giá và xác định cấp độ dịch từng xã, phường, thị trấn hoặc phạm vi nhỏ hơn trên địa bàn, gửi về Sở Y tế để kiểm tra, công bố cấp độ dịch trên địa bàn; trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp thống nhất lựa chọn phương án để chuyển đổi hình thức tổ chức dạy học phù hợp với các cấp độ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện tại địa phương. Xây dựng phương án bố trí sắp xếp đối với các cơ sở giáo dục đang được trưng dụng làm khu cách ly y tế; chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện vệ sinh, phun khử khuẩn sau khi kết thúc sử dụng làm khu cách ly. Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai tập huấn cho cán bộ, giáo viên và nhân viên về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và các phương án xử trí khi có trường hợp nghi mắc COVID-19, F1, F2 xuất hiện trong các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn triển khai linh hoạt việc tổ chức dạy học cho HS, nhằm tận dụng “thời gian vàng” phù hợp tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên, HS trong phạm vi quản lý. Các địa phương cân đối sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp được giao để thực hiện, trường hợp có khó khăn thì thực hiện báo cáo về cơ quan Tài chính để được xem xét. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các trường học; đặc biệt là việc cài đặt và sử dụng app PC-COVID của giáo viên và HS các nhà trường. Xử phạt nghiêm đối với các cá nhân, tập thể vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các nội dung, quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống dịch bệnh. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phòng chống, giảm thiểu tối đa nguy cơ và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong trường học. Cán bộ quản lý, giáo viên và người lao động thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế điện tử bằng mã QR và thông điệp “5K"”của Bộ Y tế. Thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho HS, quan tâm giáo dục đối với HS có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung chương trình năm học 2021-2022 phù hợp với khung thời gian dạy học. Tăng cường giám sát, điều chỉnh quá trình thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường; chú trọng các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích, tạo động lực cho giáo viên tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN