Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh: Kiểm tra công tác lao động, người có công và xã hội tại huyện Trà Cú
Ngày 10/02, Đoàn công tác của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh làm trưởng Đoàn đã có buổi kiểm tra công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022 tại huyện Trà Cú.
Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi kiểm tra.

Năm 2022, huyện Trà Cú có trên 134.000 lao động trong độ tuổi, chiếm trên 74% và trên 95.000 lao động có việc làm, chiếm trên 71% so với lao động trong độ tuổi. Trong năm, huyện đã tạo việc làm mới cho 3.644 lao động; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chiếm trên 64%. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức đưa 140 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, đạt 100% kế hoạch. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được huyện quan tâm thực hiện. Theo đó, đã phối hợp với các ngành chức năng mở 22 lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp với 465 học viên theo học. Thực hiện tốt chính sách người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội. Theo thống kê, toàn huyện có 11.351 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; trong đó, có 849 đối tượng được chi trả hằng tháng với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng.       Ngoài công tác lao động, việc làm, thực hiện chính sách người có công, bảo trợ xã hội thì công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em, bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Trong năm 2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách  xã hội huyện đã giải ngân cho 7.101 lượt hộ vay vốn với tổng số tiền trên 200 tỷ đồng. Từ hiệu quả các chính sách đầu tư giảm nghèo, năm 2022, huyện Trà Cú đã kéo giảm 2.238 hộ nghèo, đạt trên 227% chỉ tiêu và 1.094 hộ cận nghèo, đạt trên 252% chỉ tiêu. Hiện huyện còn 1.938 hộ nghèo, chiếm 4,47%; hộ cận nghèo còn 2.899 hộ, chiếm 6,68%.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh yêu cầu huyện Trà Cú cần thực hiện tốt 03 chương trình mục tiêu quốc gia liên quan đến lĩnh vực của ngành; trong đó, chú trọng đến việc giải ngân các nguồn vốn; hỗ trợ đào tạo nghề; nhà ở cho người có công, hộ nghèo; triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, cần rà soát, thống kê lực lượng lao động tại địa phương để có giải pháp đào tạo nghề, giải quyết việc làm; thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội với tinh thần đúng đối tượng, đúng chính sách và phối hợp tăng cường công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới.

Tin, ảnh:TẤN TÀI