Hướng dẫn thực hiện đóng các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn huyện Trà Cú
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Trà Vinh có công văn gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về việc hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 01/7/2022.

Theo BHXH tỉnh Trà Vinh, căn cứ Luật BHXH năm 2014; Bộ Luật Lao động năm 2019; Nghị định số 38/2022/NĐ-CP, ngày 12/6/2022 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 07/7/2021 quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Công văn số 2086/BLĐTBXH-TLĐLLĐVN, ngày 17/6/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chỉ đạo triển khai Nghị định số 38/2022/NĐ-CP về lương tối thiểu. Ngày 28 tháng 6 năm 2022, BHXH tỉnh Trà Vinh hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN trên địa bàn huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh như sau: 

1. Mức lương tối thiểu: Kể từ ngày 01/7/2022, mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau: Mức 4.160.000 đồng/tháng và 20.000 đồng/giờ, áp dụng trên địa bàn thành phố Trà Vinh tỉnh Trà Vinh. Mức 3.640.000 đồng/tháng và 17.000 đồng/giờ, áp dụng trên địa bàn thị xã Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Mức 3.250.000 đồng/tháng và 15.600 đồng/giờ, áp dụng trên địa bàn các huyện: Duyên Hải, Cầu Ngang, Càng Long, Châu Thành, Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Kè tỉnh Trà Vinh. Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn thuộc vùng nào thì áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó; Đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó. Đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương khác (theo tuần, theo ngày, theo sản phẩm, lương khoán) thì mức lương đang trả theo các hình thức trả lương này quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ do Chính phủ quy định.

2. Đối với đơn vị sử dụng lao động: Rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định số 38/2022/NĐ-CP thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, theo đó, các nội dung đã thực hiện trong đó có chế độ tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật lao động. Sau khi các đơn vị rà soát, điều chỉnh lại mức lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương theo nguyên tắc không được thấp hơn mức lương tối thiểu quy định tại Nghị định số 38/2022/NĐ-CP để làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho người lao động; chậm nhất đến ngày 15/7/2022, các đơn vị phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng cho người lao động theo lương tối thiểu mới (nếu có). Quá thời hạn trên nếu đơn vị chưa điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN bằng mức lương tối thiểu mới theo quy định đối với những trường hợp người lao động có mức lương đang đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN thấp hơn mức lương tối thiểu nêu trên.

Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình BHXH, BHTN và giải quyết các chế độ khi đơn vị thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh lương tối thiểu đúng quy định trên. Mọi trường hợp chậm điều chỉnh làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ của người lao động đơn vị hoàn toàn chịu trách nhiệm.

3. Mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Thực hiện chính sách giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện 12 tháng, từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022. Do đó, kể từ ngày 01/7/2022, các đơn vị sử dụng lao động thực hiện đóng quỹ BHTNLĐ, BNN mức đóng bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH theo Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, ngày 25/5/2020 quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

BHXH tỉnh Trà Vinh đề nghị các đơn vị sử dụng lao động quan tâm thực hiện đúng hướng dẫn trên để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị đơn vị phản ánh kịp thời về BHXH tỉnh Trà Vinh hoặc BHXH huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố nơi đơn vị đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN để được hướng dẫn.

Tin: THANH TUYỀN

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 258
  • Trong tuần: 1 870
  • Tất cả: 6340559
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRÀ CÚ
- Đơn vị quản lý UBND huyện Trà Cú, Thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh
- Điện thoại: 0294.3874070 - Fax: 0294.3874512 Email: bbtwebsite.tracu@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử huyện Trà Cú" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang