Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5 tháng 6 năm 2020
Ngày 05/6, tại chùa Bảy Xào Giữa, xã Kim Sơn, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh kết hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và xã Kim Sơn tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2020. Đến dự có ông Kim Sang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Trần Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận huyện – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú; các đồng chí lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành đoàn thể xã; sư cả chùa Bảy Xào Giữa cùng đông đảo bà con nông dân, đồng bào phật tử.

Ông Kim Sang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Đại biểu tham dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Kim Sang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt nam tỉnh đã phát biểu nêu lên mục đính, ý nghĩa, chủ đề Ngày Môi trường thế giới và phát động hưởng ứng. Ngày Môi trường thế giới năm 2020, với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên”. Năm 2020 là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước; đồng thời, đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất của chúng ta, nhằm tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả Tháng hành động vì môi trường. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020 như: Cần tập trung đẩy mạnh công tác xã hội hóa về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học: xây dựng nội dung quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trong quy hoạch tỉnh; thành lập và quản lý hiệu quả các khu bảo tồn thiên nhiên; phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái; bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, bảo tồn nguồn gen; kiểm soát nạn săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép; quản lý sinh vật ngoại lai; thúc đẩy việc xây dựng và thực hiện các mô hình kinh tế sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên. Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc: không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên; xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải, chống rác thải nhựa trên cạn và đại dương. Phát hiện, biểu dương và khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sản xuất tiêu dùng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nông dân xã đại diện nông dân; Sư cả chùa Bảy Xào Giữa thay mặt bà con Phật tử; đại diện hộ gia đình phát biểu hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Người dân tham gia làm vệ sinh môi trường.

Ông Kim Sang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt nam tỉnh cùng Sư cả Giang Sô Thanh, chùa Bảy Xào Giữa tham gia trồng cây Hoàng yến.

Sau buổi lễ, các đại biểu và người dân ra quân tham gia phát hoang, trồng cây Hoàng yến và quét dọn làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên tuyến Hương lộ 36 đi qua địa bàn ấp Bảy Xào Giữa.

Tin, ảnh: Khắc Lượng