Trà Cú: Tổng kết phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020
Ngày 15/01, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” huyện Trà Cú tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020 và triển khai kế hoạch phát động phong trào năm 2021. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo UBND huyện Trà Cú.
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh trao Bằng khen của Bộ Công an cho tập thể Ban Chỉ đạo xã Phước Hưng.

Năm 2020, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của huyện Trà Cú tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển với nhiều nội dung, hình thức và mô hình phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương trên địa bàn huyện, thu hút được sự tham gia tích cực, có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng Nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, Công tác tuyên truyền đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng, phong phú về nội dung, hình thức, đối tượng tuyên truyền. Trong năm 2020, huyện Trà Cú tiếp tục rà soát, nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ; đã xây dựng, ra mắt mới 01 câu lạc bộ “Phát huy vai trò của bà con dân tộc Khmer trong giữ gìn an ninh trật tự” ấp Tha La, xã Ngọc Biên; nhân rộng 01 câu lạc bộ “Tuyên truyền cản hóa giáo dục đối tượng trong cơ sở tôn giáo”, 01 câu lạc bộ “Phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm” qua hệ thống đèn đường và 08 câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt”; mô hình “Không ma túy, không bạo lực học đường và chấp hành tốt luật giao thông”; mô hình “Đơn vị tự quản về an ninh trật tự”. Hiện tổng số mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện là 14 loại mô hình, với 298 câu lạc bộ. Ngoài ra, phối hợp Công an 07 xã vận động Nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng câu lạc bộ “Phát hiện tố giác và vây bắt tội phạm” qua hệ thống đèn đường với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng, nâng lên 14 xã, thị trấn với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng, chiều dài 66km; lắp đặt camera được 22 điểm, 65 con mắt quan sát, với số tiền 406,7 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả 17/17 câu lạc bộ “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng”, với số tiền vận động trên 854,3 triệu đồng; đã hỗ trợ 55 trường hợp, với số tìiền 526 triệu đồng. Định kỳ hàng tháng phối hợp Phòng PV05 tham gia sinh hoạt, nâng chất được 101 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện.

Trong năm qua, Ban lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục phối hợp Công an các xã, thị trấn tham mưu Đảng ủy-UBND các xã, thị trấn củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tự quản, Ban Bảo vệ dân phố. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.592 Tổ tự quản; 02 Ban Bảo vệ dân phố. Các Tổ tự quản, Ban Bảo vệ dân phố nắm chắc tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, không để đột xuất, bất ngờ xảy ra. Công an huyện đã phối hợp tăng cường tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến nhân dân về tình hình, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn, hướng dẫn Nhân dân cách thức chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, tố giác tội phạm. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, cung cấp những thông tin quan trọng cho lực lượng Công an điều tra, làm rõ 32/32 vụ việc vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, đạt 100%; quản lý tốt các đối tượng giáo dục tại xã. Với những kết quả đạt được trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện, bảo vệ thành công Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Nhan RaNi, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân.

Qua phát động, tuyên truyền đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống tội phạm, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm 2020, Công an huyện Trà Cú đề nghị và được Bộ Công an tặng Bằng khen cho 01 tập thể; 04 Bằng khen của của UBND tỉnh cho 03 tập thể, 01 cá nhân; 34 Giấy khen của Công an tỉnh cho 17 tập thể, 17 cá nhân; 61 Giấy khen của UBND huyện cho 14 tập thể và 47 cá nhân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nhan RaNi, Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương những kết quả đạt được từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới và năm 2021,các ngành, đoàn thể và các địa phương trong huyện đẩy mạnh thực hiện phong trào hơn nữa, khắc phục những tồn tại, hạn chế; tiếp tục triển khai và nâng cao chất lượng các mô hình phong trào. Đặc biệt, lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở phải bám sát địa bàn, gần dân hơn nữa và nắm chắc tình hình để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG

• Đang online: