Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Kiểm tra công tác mặt trận và công tác bầu cử tại huyện Trà Cú
Ngày 23/5, ông Kiên Banh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra công tác Mặt trận 06 tháng đầu năm 2022 và công tác bầu cử Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi kiểm tra.

Báo cáo cho biết, qua ba lần hiệp thương, Ban công tác Mặt trận các ấp, khóm đã thống nhất lập danh sách Trưởng ban nhân dân là 248 người (được bầu 124 người), trong đó, tái cử 105 người và mới ứng cử 143 người; thành viên Ban Thanh tra nhân dân là 137 người (được bầu 137 người). Về thành phần ứng cử Trưởng ban nhân dân gồm: Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, đảng viên; về cơ cấu, nữ chiếm 9,3%, tỷ lệ dân tộc Khmer chiếm 56,6%; về trình độ học vấn, cấp 2 chiếm trên 34%, cấp 3 chiếm trên 65%, trung cấp chiếm trên 05% và đại học chiếm trên 15%. Về thành viên Ban Thanh tra nhân dân, có 69 người tái cử và 68 người mới ứng cử; tỷ lệ nữ chiếm trên 16% và tỷ lệ người dân tộc chiếm trên 57%. Thành phần được giới thiệu ứng cử thành viên Ban Thanh tra nhân dân là cán bộ Mặt trận, Hội Nông dân, Hội Liên Hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh.

Về công tác Mặt trận 06 tháng đầu năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã chủ động xây dựng chương trình, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tậm, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả các phong trào cách mạng tại địa phương, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Kiên Banh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh yêu cầu Mặt trận các cấp của huyện Trà Cú cần rà soát, đánh giá những kết quả đã đạt được trong 06 tháng đầu năm, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm để đưa ra các giải pháp phù hợp thực hiện tốt nhiệm vụ trong 06 tháng cuối năm 2022. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động nắm tình hình tư tưởng nhân dân; đăng tải, chia sẻ những tin, bài hay trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội. Bên cạnh đó, cần phát huy tốt vai trò Mặt trận các cấp trong cuộc bầu cử Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022-2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn.

Tin, ảnh: TẤN TÀI