Đại hội đại biểu Hội Luật gia huyện Trà Cú khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029
Hội Luật gia huyện Trà Cú vừa tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đến dự có ông Trần Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu của 21 Chi Hội Luật gia cơ sở, đại diện cho 218 hội viên  trong toàn huyện.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Báo cáo tổng kết hoạt động của Hội Luật gia huyện Trà Cú khóa III, nhiệm kỳ 2021-2024 cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Luật gia tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp giữa các ban, ngành đoàn thể, xã, thị trấn, Thường trực Hội Luật gia huyện đã đóng góp 277 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; văn bản hành chính của UBND huyện và các ban, ngành có liên quan đạt 95% Nghị quyết. Tổ chức 1.213 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 49.866 lượt người dự. Tham gia phối hợp với Hội Luật gia tỉnh thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực, phổ biến, tư vấn pháp luật lưu động trong lĩnh vực đất đai” được 08 cuộc, có 400 lượt người dự. Qua đó, tư vấn trực tiếp 48 vụ, việc tranh chấp có liên quan đến đất đai. Từ đó, giúp người dân nắm được các nội dung cơ bản của Luật Đất đai; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong thừa kế, chuyển nhượng, thế chấp…

Ngoài ra, tiến hành hòa giải thành 554/616 vụ việc, đạt tỷ lệ 90%; tư vấn pháp luật được 569 vụ, việc tăng 17% so nhiệm kỳ trước. Ngoài ra, Hội Luật gia các xã, thị trấn kết hợp Công an cùng cấp giáo dục, cảm hóa 130 đối tượng trong diện quản lý theo Đề án “Tăng cường phòng ngừa đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở”. Thực hiện giải thích, tuyên truyền pháp luật cho 20.213 lượt người thông qua các hoạt động kiểm sát, xét xử, hòa giải và hòa giải - đối thoại.

Lãnh đạo tỉnh, huyện và đại biểu dự Đại hội

Trên cơ sở những thành tự đạt được trong nhiệm kỳ qua, trong nhiệm kỳ mới, Hội Luật gia huyện Trà Cú đã biểu quyết thông qua các chương trình hành động cụ thể như: Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động hướng về cơ sở; xây dựng cơ sở hội vững mạnh và đội ngũ luật gia giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, tận tâm, tận tụy với nghề, vì dân, vì công lý, bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp của công dân. Trong nhiệm kỳ phát triển mới 30 hội viên.

Tại đại hội, các đại biểu nghe các tham luận về tình hình thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; tiếp công dân và công tác hòa giải ở cơ sở và đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên địa bàn thị trấn Trà Cú.

Đại hội đã bầu chọn 24 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Luật gia khóa IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029; bầu Ban Thường vụ nhiệm kỳ mới gồm 05 đồng chí; bầu 10 đại biểu về dự Đại hội Luật gia tỉnh Trà Vinh khóa VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ông Lý Văn Sáu được đại hội tín nhiệm tái dắc cử Chủ tịch Hội Luật gia huyện Trà Cú khóa IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh; bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú đánh giá cao những kết quả của Hội Luật gia huyện Trà Cú trong nhiệm kỳ qua. Để hoàn thành Nghị quyết Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đề ra Hội Luật gia huyện Trà Cú cần nâng cao công tác tuyên truyền, công tác phối hợp để nâng cao năng lực tư vấn, phản biện, giám sát, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, phát huy năng lực chuyên môn của hội viên góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, từng bước tiến tới xây dựng xã hội công bằng, văn minh theo phương châm “Sống làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt, hạ quyết tâm

Dịp này, UBND huyện Trà Cú đã khen thưởng cho 12 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công của Hội Luật gia trong nhiệm kỳ qua.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC