Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trà Cú: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày 28/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trà Cú tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự  hội nghị có bà Kiên Thị Minh Nguyệt, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN  tỉnh Trà Vinh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; các Uỷ viên Ban Chấp hành Hội LHPN huyện; lãnh đạo Hội LHPN các xã, thị trấn và chi hội trưởng phụ nữ ấp, khóm tiêu biểu.
Quang cảnh hội nghị

Trong nửa nhiệm kỳ qua, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Phát động cho hội viên, phụ nữ rèn luyện đạo đức, nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng, sáng tạo đổi mới trong lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ từng bước được nâng lên. Vai trò của Hội phụ nữ ngày càng được khẳng định, đóng góp có hiệu quả trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội, nhất là góp phần thực hiện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới vào cuối năm 2023. Các cấp Hội trong huyện đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội, xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới. Trong 11 chỉ tiêu nghị quyết đề ra, đến thời điểm này đã thực hiện vượt 05 chỉ tiêu, 04 chỉ tiêu đạt 100%, 01 chỉ tiêu đạt trên 90%. Tiêu biểu là chỉ tiêu hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, qua hai năm rưỡi thực hiện, hỗ trợ và giúp 214 hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ bằng nhiều hình thức, đạt 251,7% so chỉ tiêu nghị quyết. Hội 02 cấp tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gắn với kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5/1992 - 5/2022) với các hoạt động trồng cây xanh, phát động mô hình sinh kế, xây dựng nhà mái ấm tình thương, cầu giao thông nông thôn, tổng trị giá trên 02 tỷ đồng. Vận động mạnh thường quân hỗ trợ quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn được 6.857 phần quà, trị giá trên 3,2 tỷ đồng. Đặc biệt, tổ chức triển khai tiêu chí gia đình “5 có, 3 sạch” (có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có sức khỏe; có kiến thức; có nếp sống văn hóa), với 04 câu lạc bộ thực hiện mô hình gia đình “5 có, 3 sạch” được thành lập. 17/17 Hội cơ sở hỗ trợ 232 hộ đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”, đạt 182,6% chỉ tiêu nghị quyết. Song song đó, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung thực hiện khâu đột phá “Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin” và “xây dựng cơ sở Hội vững mạnh”. Đồng thời, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm  như: hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em; tuyên truyền vận động bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu.

Anh-tin-bai
Ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bà Kiên Thị Minh Nguyệt, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trà Vinh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương những kết quả đạt được của Hội LHPN huyện Trà Cú. Đề nghị nửa nhiệm kỳ còn lại, Hội LHPN huyện tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu chưa đạt và nâng chất các chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt, tập trung thực hiện 02 khâu đột phá, 03 nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp Hội để củng cố tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở thực sự vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ. Đa dạng hóa nội dung hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp phụ nữ, hướng mạnh hoạt động về cơ sở.

Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; bà Tô Thị Mỹ hạnh, Chủ tịch Hội LHPN huyện tặng Giấy khen cho các cá nhân.

Qua các phong trào của Hội trong nửa nhiệm kỳ qua, tại hội nghị, Hội LHPN huyện Trà Cú trao tặng Giấy khen cho 06 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc; biểu dương 07 tập thể tiêu biểu tham gia cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội năm 2024 do Hội LHPN tỉnh phát động.

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ huyện Trà Cú hỗ trợ Hội LHPN huyện 20 phần quà tặng hội viên phụ nữ khó khăn, mỗi phần trị giá 500.000 đồng.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG