Trà Cú: Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023
Ngày 26/01, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) huyện Trà Cú (Ban Chỉ đạo huyện) tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023; triển khai kế hoạch năm 2024. Ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện chủ trì hội nghị. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá Huỳnh Văn Thình, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh.
Anh-tin-bai

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện; thường xuyên củng cố, nâng chất hệ thống mô hình quần chúng tự quản về an ninh trật tự (ANTT) nhằm huy động sức mạnh của toàn dân trong phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm. Trong năm qua, tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã An Quảng Hữu, Hàm Giang và xã Long Hiệp; phối hợp với ban, ngành đoàn thể, Ban Chủ nhiệm các mô hình câu lạc bộ tổ chức tuyên truyền, vận động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm được 809 cuộc, có trên 42 ngàn lượt người dự; tổ chức tuần tra bảo đảm ANTT được 5.407 cuộc, có 30.476 lượt đồng chí tham gia; phát hiện, giải tán 130 lượt  nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, 223 lượt điểm cờ bạc nhỏ, 23 điểm hát karaoke quá giờ quy định, 14 trường hợp gây rối trật tự công cộng và thu giữ 11 con gà, 07 dao tự chế, 03 ống tuýp sắt, 46 bộ xung kích điện; giáo dục tại chỗ 2.383 lượt người; mời giáo dục, cam kết không tái phạm 3.598 lượt đối tượng các loại; thụ lý 113 tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, đã làm rõ 103 tin; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời hoạt động bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm; không xảy ra sai phạm trong hoạt động tố tụng. Tổ chức triển khai, thực hiện 07 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và các lễ, ngày hội của đồng bào dân tộc. Phát động phong trào thi đua, có 100% xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đăng ký “An toàn về ANTT” năm 2023; cuối năm xét công nhận 124/124 ấp, khóm; 17/17 xã, thị trấn; 53 cơ quan, 13 doanh nghiệp, 21 cơ sở giáo dục đạt chuẩn “An toàn về ANTT”.

Anh-tin-bai

Ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện trao tặng Giấy khen cho các tập thể

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Huỳnh Văn Thình, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an huyện, các địa phương tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các cấp; khắc phục và tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền phối hợp thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Công an cơ sở phải làm tốt vai trò nòng cốt, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, cảm hóa đối tượng theo Đề án của UBND tỉnh về “Tăng cường công tác phòng ngừa đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở, giai đoạn 2021 - 2025”; phối hợp hòa giải tốt, ngay tại cơ sở các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân không để kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình ANTT; tiếp nhận, quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng; vận động giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ở địa bàn nông thôn; tiếp tục củng cố, nâng chất các câu lạc bộ tự quản về ANTT ở cơ sở; quan tâm xây dựng, củng cố lực lượng nòng cốt vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở…

Tại hội nghị, có 32 tập thể và 48 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023 trên địa bàn huyện Trà Cú.

Tin, ảnh: HOÀNG PHƯƠNG