Trà Cú: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại chó, mèo trên địa bàn huyện
Theo thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh tại Công văn số 1074/SNN-CNTY, ngày 03/5/2024 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 02 trường hợp chó mắc bệnh Dại tại xã Nguyệt Hóa và xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Dại xảy ra trên địa bàn tỉnh, nhận định nguy cơ dịch bệnh Dại tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất lớn do tình trạng nuôi chó thả rông, không đeo rọ mõm nơi công cộng còn rất phổ biến, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo ở các địa phương còn thấp (từ đầu năm 2024 đến nay đạt 35,41% so với chỉ tiêu) cùng với diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài.

Tiếp theo Công văn số 423/UBND-TH, ngày 07/3/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật; Công văn số 499/UBND-VX, ngày 26/3/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện về việc triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại trên địa bàn huyện.

Để chủ động phòng, chống bệnh dại trên địa bàn huyện có hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các ban, ngành có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục tập trung phối hợp chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại chó, mèo, trong đó chú trọng tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo và Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 29/11/2023 của Ủy ban nhân dân huyện về phát triển chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn huyện Trà Cú năm 2024.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn quản lý.

Tin: THANH PHONG