Trà Vinh: Triển khai Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh năm 2024
Thực hiện Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4”; Công điện số 1058/CĐ-TTg ngày 04/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, UBND tỉnh vừa cụ thể hóa bằng kế hoạch thực hiện triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2024.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu tổ chức thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ từ cấp tỉnh, huyện, xã và phối hợp chặt chẽ giữa các Sở, ban, ngành và các địa phương có liên quan trên địa bàn tỉnh trong thực hiện chống khai thác IUU. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vì lợi ích riêng cố tình thực hiện hành vi trái phép ảnh hưởng đến công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo nguồn lực, kinh phí, bố trí cán bộ đủ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, khẩn trương hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh với các nội dung như sau:

1. Về thông tin truyền thông, tuyên truyền, tập huấn pháp luật: Tiếp tục thực hiện, phối hợp thực hiện chiến dịch thông tin truyền thông, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, phổ biến quy định pháp luật về chống khai thác IUU cho cộng đồng ngư dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn tỉnh biết, kể cả thông tin, phổ biến về những nỗ lực trong chống khai thác IUU và kết quả đạt được của tỉnh trong thời gian qua.

2. Về khung pháp lý, cơ chế, chính sách: Xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách chuyển đổi, hỗ trợ sinh kế cho ngư dân tự nguyện không tham gia hoạt động khai thác thủy sản hoặc tàu cá không còn đủ điều kiện theo quy định.

3. Về quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá: (a) Về quản lý đội tàu: Tổng kiểm tra, rà soát, thống kê số lượng tàu hoạt động trên địa bàn tỉnh kể cả số lượng tàu cá đã hoặc chưa hoặc hết hạn đăng ký, đăng kiểm, cấp phép; tàu cá đã chuyển nhượng, mua bán, xóa đăng ký; tàu cá hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh, tàu cá chưa lắp thiết bị VMS,...). Xử lý nghiêm, triệt để đúng theo quy định đối với tàu cá “03 không”, tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản. Tổ chức làm việc, trực tiếp hướng dẫn chủ tàu cá về thủ tục đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép. Cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase). (b) Về theo dõi, tổ chức thực hiện và phối hợp thực hiện việc cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase): Theo dõi, giám sát 100% tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá, kịp thời xử lý nghiêm từng trường hợp vi phạm quy định về mất kết nối VMS (không báo cáo vị trí 6 tiếng một lần, mất kết nối quá 10 ngày không đưa tàu về bờ, mất kết nối trên 6 tháng, 01 năm; lập danh sách theo dõi, xử lý đến cùng các vụ việc vi phạm). Đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên ra vào cảng cá phải có đầy đủ giấy tờ (đăng ký, đăng kiểm, cấp phép, đánh dấu tàu cá), có lắp đặt thiết bị VMS, đặc biệt là thiết bị VMS trên tàu phải hoạt động liên tục theo quy định. Quản lý, kiểm soát 100% tàu cá tỉnh khác hoạt động trên địa bàn tỉnh, thiết lập cơ chế chia sẻ, trao đổi thông tin giữa các địa phương có liên quan để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm khai thác IUU.

4. Về xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác: 100% tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên bốc dỡ sản phẩm thủy sản khai thác tại cảng cá phải được giám sát và truy xuất nguồn gốc. Thực hiện đúng quy định công tác xác nhận, chứng nhận sản phẩm thủy sản khai thác trong nước.

5. Về thực hiện và phối hợp thực hiện việc thực thi pháp luật, xử lý vi phạm: Thực hiện các biện pháp mạnh không để tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; điều tra, xử phạt 100% các trường hợp vi phạm. Xác minh, xử phạt 100% các trường hợp vi phạm quy định về mất kết nối VMS theo quy định, vượt ranh giới cho phép trên biển, tàu cá không thực hiện sang tên, đổi chủ theo quy định. Điều tra, xử lý triệt để các trường hợp tàu cá gửi thiết bị VMS trên tàu cá khác, tàu cá tiếp tay, vận chuyển thiết bị VMS của tàu cá khác.

Tin: THANH TUYỀN