Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Trà Cú lần IV năm 2024: Thành công tốt đẹp
Sáng ngày 19/6, huyện Trà Cú tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Trà Cú lần thứ IV năm 2024. Đến dự có đồng chí Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Kiên Ninh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh; đồng chí Kiên Banh, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trà Cú; đồng chí Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy Trà Cú qua các thời kỳ cùng 145 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 93.000 đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện.

Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Báo cáo chính trị trình Đại hội cho biết, trong giai đoạn 2019 - 2024, huyện Trà Cú đã thu hút trên 108 tỷ đồng để triển khai thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia; từ đó, kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số  không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm hằng năm,... Từ hiệu quả của 3 chương trình mục tiêu Quốc gia, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phấn đấu vươn lên của đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, hệ thống hạ tầng nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt, học tập, lao động, sản xuất cho đồng bào dân tộc và Nhân dân. Tỷ lệ đường nhựa vào trung tâm xã đạt 100%, hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho trên 94% diện tích đất nông nghiệp; có 100% ấp, khóm có điện lưới quốc gia, 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 98% phòng học kiên cố; thu nhập bình quân đầu người của đồng bào dân tộc thiểu số đạt 61,86 triệu đồng/người/năm; kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số xuống còn 2,79%, tương đương 746 hộ (giảm bình quân 3,94%/năm), hộ cận nghèo giảm còn 2,87%, tương đương 767 hộ. Ngoài ra, hằng năm, huyện Trà Cú đều tổ chức họp mặt nhân các dịp lễ, tết của đồng bào dân tộc; tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm, tặng trên 4.000 suất quà cho các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách, cán bộ hưu trí là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 03 tỷ đồng.

Anh-tin-bai

Đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trà Cú phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trà Cú ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể 02 cấp và đồng bào các dân tộc tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện hiệu quả Kết luận số 65-KL/TW, ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; Kế hoạch số 35-KH/HU, ngày 28/10/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 08/10/2021 của Tỉnh ủy “về tiếp tục phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” gắn với triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác dân tộc. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và phát huy vai trò của hệ thống chính trị các cấp trong thực hiện công tác dân tộc; huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội để phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc. Đề cao cảnh giác, ngăn chặn, xử lý và giải quyết kịp thời âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động nhằm lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để lôi kéo, kích động, xuyên tạc gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú mong muốn đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục phấn đấu vươn lên, phát huy tinh thần tự lực, tự cường; thay đổi nếp nghĩ, cách làm; đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động.

Anh-tin-bai

Đại biểu chính thức và dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh lần thứ IV năm 2024 ra mắt và hạ quyết tâm.

Đại hội đã biểu quyết chọn 22 đại biểu chính thức và 04 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh lần thứ IV năm 2024.

Anh-tin-bai

Đồng chí Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện các tập thể.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú trao giấy khen cho đại diện các tập thể.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 05 tập thể, 10 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh khen thưởng cho 13 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện Trà Cú khen thưởng cho 08 tập thể và 30 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các chính sách dân tộc và có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin, ảnh: TẤN TÀI