Trà Cú:Triển khai kế hoạch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024
Ngày 02/7, Ban Chỉ huy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè huyện Trà Cú tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Chiến dịch TNTN hè năm 2024. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có chị Dương Thị Yến Nhi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh Đoàn Trà Vinh; bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Chiến dịch TNTN hè huyện Trà Cú.

Quang cảnh hội nghị

Chiến dịch TNTN hè năm 2024 được diễn ra từ ngày 28/6/2024 đến ngày 30/8/2024, với 01 chương trình và 03 chiến dịch gắn với từng khối đối tượng, gồm: Chương trình Tiếp sức mùa thi; Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ; Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng và Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh. Địa bàn diễn ra chiến dịch tại 15 xã và 02 thị trấn, thực hiện tập trung vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Chiến dịch năm nay, có 85 chiến sĩ thường trực của Học viện hành chính Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đóng quân tại địa bàn xã Tân Hiệp, Đại học Trà Vinh đóng quân tại địa bàn xã Phước Hưng, Đại học Cửu Long đóng quân tại địa bàn xã Ngọc Biên. Ngoài ra, còn có lực lượng Đoàn Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh ra quân 01 đợt tại xã Thanh Sơn, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh ra quân 02 đợt tại xã An Quảng Hữu.

Anh-tin-bai

Bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Chiến dịch TNTN hè huyện Trà Cú phát biểu chỉ đạo

Các hoạt động chủ yếu của Chiến dịch: Tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” trồng và chăm sóc cây xanh; thực hiện các công trình xanh - sạch - đẹp; tuyên truyền trong học sinh và người dân về thái độ, hành vi ứng xử  nơi công cộng, bảo vệ môi trường; công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa; tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng; tư vấn việc làm, hướng nghiệp dạy nghề cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi; hỗ trợ công tác dạy và học, công tác chuẩn bị cho năm học mới; tổ chức các hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng phòng vệ phòng, chống bạo lực học đường; tư vấn tâm lý tuổi mới lớn, trách nhiệm của học sinh đối với gia đình, nhà trường và xã hội; các hoạt động trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp cho học sinh; phát triển đoàn viên, hội viên; giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp; tham mưu cấp ủy tổ chức lễ kết nạp Đảng cho đoàn viên, học sinh ưu tú, đủ tiêu chuẩn tại các mặt trận, địa bàn diễn ra Chiến dịch.

Anh-tin-bai

Đại biểu tham dự hội nghị

Một số chỉ tiêu lớn được đặt ra trong Chiến dịch, đó là: Sửa chữa 8,5km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 01 và duy trì 02 tuyến phố văn minh với các tiêu chí “Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp-Văn minh-An toàn” tại khu vực đô thị; ra quân bảo vệ môi trường và bảo vệ dòng sông quê hương và trồng mới 1.700 cây xanh; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí 255 người dân; xây mới 08 nhà nhân ái, tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ; hỗ trợ nâng cao năng lực số cho ít nhất 4.080 lượt thanh thiếu nhi và người dân; tổ chức cho 2.040 lượt thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế; hỗ trợ triển khai thực hiện hóa 34 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN; tư vấn hướng nghiệp cho 170 lượt ĐVTN. Phấn đấu giới thiệu việc làm cho 85 thanh niên; tập huấn kiến thức khởi nghiệp 40 lượt ĐVTN; hỗ trợ 02 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 170 ĐVTN nông thôn; phấn đấu ít nhất 3.400 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động tình nguyện; Đoàn cấp huyện tổ chức ít nhất 01 hoạt động phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em; 100% Đoàn Thanh niên xã, thị trấn tổ chức ít nhất 01 hoạt động phòng, chống đuối nước và 01 hoạt động hè cho thiếu nhi như: Ôn tập hè, sinh hoạt trò chơi dân gian, dạy bơi, văn nghệ, thể dục thể thao; hỗ trợ cho ít nhất 170 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; phát triển 255 đoàn viên, 255 hội viên; giới thiệu 34 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Thông qua hoạt động tình nguyện của Chiến dịch TNTN hè, nhằm tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG

• Tất cả: 6352012